fbpx

อยู่ ม.4 เรียนฟิสิกส์จะได้เจอกับอะไรบ้าง (ตามหลักสูตรใหม่ปรับปรุง พ.ศ. 2560)

บทความนี้เป็นการสรุปจาก คลิปวีดีโอแนะนำหลักสูตรใหม่ใน Fanpage: เรียนฟิสิกส์กับครูพี่ฟาร์ม PFarmmie ไปติดตามฟังตัวเต็มๆ กันได้น้า

ม.4 เทอม 1 เรียนอะไรบ้าง?

เทอมแรกเป็นสบายๆ เบาๆ เนื่องจากน้องๆ เพิ่งก้าวจากรั้ว ม.ต้น สู่ ม.ปลาย เพื่อให้นักเรียนปรับตัวง่าย หลักสูตรจึงออกแบบให้เรียนเพียง 3 บทเท่านั้น

บทแรกคือ “บทนำและธรรมชาติในวิชาฟิสิกส์” เป็นแนวเรื่องเล่าพัฒนาการวิชาฟิสิกส์ จาก “การสังเกตธรรมชาติ” สู่ “ศาสตร์” เก๋ๆ

ถ้าคนสอนเล่าสนุก และคนเรียนเปิดใจ รับรองว่า happy กันทั้งสองฝ่ายเลย ^-^

บทนำจะเป็นการ set “มาตรฐาน” ในการศึกษาวิชาฟิสิกส์ เช่น การใช้ข้อมูล การรายงานผล หน่วยต่างๆ เพื่อปรับภาษา ให้ทุกคนเป็น “ฟิสิกส์” เดียวกันคิดซะว่าเรียน ก.ไก่ ข.ไข่ ก็ได้

รากฐานเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะถ้าเราคุ้นเคยแล้ว อีกหน่อยจะหยิบใช้ด่วนๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย

เนื้อหาในฟิสิกส์จริงๆ สำหรับพี่เริ่มที่บทที่ 2 ชื่อบทการเคลื่อนที่ในแนวตรง เป็นบทเรียนในกลุ่ม “กลศาสตร์” จะประกอบด้วยบทย่อยๆ หลายบท เพื่อให้เราเกทปริมาณพื้นฐานต่างๆ ในวิชาฟิสิกส์มากขึ้น เอาไว้ต่อยอดบทที่เหลือ จากนั้น จะได้เรียนกฎนิวตัน – ความมหัศจรรย์จากลูกแอปเปิ้ลที่หล่นลงมาเขย่าโลก

ทั้ง 3 บทนี้ ถ้ามองจากเด็กใกล้เตรียมสอบเข้าทุกคนจะบอกได้ว่า “มันไม่หนักเลย” แต่ในก้าวแรกที่นักเรียน ม.4 ได้เรียน จะบอกว่า “ยาก” ก็ไม่แปลก

ทุกคนต้องค่อยๆ เติบโตนะจ้ะ 🙂

ม.4 เทอม 2 เรียนอะไร

พอเริ่มตั้งไข่จากเทอม 1 ได้แล้ว เทอม 2 ต้องเร่งสปีด เก็บ 4 บทได้แก่ สมดุลกล งานพลังงาน โมเมนตัม และการเคลื่อนที่วิถีโค้ง (ซึ่งเป็นเรื่อง advanced ต่อจากแนวตรง)

ปัญหาของเทอมนี้คือ “เรียนไม่ทัน” เพราะกิจกรรมเยอะ กีฬาสีก็มาแล้ว ดังนั้นให้ระวังความแน่นของเนื้อหาดีๆ นะจ้ะ

จุดสำคัญมว้ากกกคือ

ถ้าตอนเทอม 1 เรียนรู้เรื่องมาแล้ว เทอม 2 จะชิวมากกกกก เพราะเค้าตั้งใจออกแบบเนื้อหาเทอม 2  ให้ต่อยอดจากเทอม 1 อยู่แล้ว

เรื่องน่ารู้: หลักสูตรเก่าจะมีเนื้อหา “การหมุน” อยู่ในเทอม 2 ด้วย ถ้าปัจจุบันนี้ (ปี 2563) เราเจอหนังสือเรียนที่มีการหมุน ก็ให้ข้ามไปเลย

เหตุผลที่กระทรวงตัดออก เพราะการหมุน อาศัยความรู้คณิตศาสตร์ขั้นสูงนิดนึง เช่น การ integrate การ diff พวกนี้ ซึ่งบางโรงเรียนก็ยังมาไม่ถึง ต่อให้ถึงแล้วก็เรียกว่ายากอยู่ดี จึงตัดออก ให้ไปเรียนในมหาวิทยาลัยแทน

เลือกลงเรียนยังไงดี?

ข้อแรก ให้น้องๆ เช็กบทเรียนของคอร์สนั้นๆ ว่าตรงตามหลักสูตรของกระทรวงหรือไม่ เเป็นตัวตั้ง 🙂 เพราะไหนๆ ลงทุนเรียนทั้งที เพื่อให้เงิน + เวลาของเราคุ้มค่าที่สุด อย่าลืมลองถามผู้สอนหรือสถาบันว่าเป็นหลักสูตรที่อัพเดทที่สุด เหมาะสำหรับการเรียนแล้วหรือไม่

ข้อสอง อันนี้พิเศษมั่กๆ สำหรับชั้นมัธยม 4 คือ พี่อยากให้เรามองหาที่เรียนที่ให้ “ความสุข” กะเราด้วย เพราะความสุข ช่วยให้น้องๆ เรียนเข้าใจ จดจำง่าย แถมจำไม่ลืมอีกตะหาก ลองมองหาคุณครูหรือติวเตอร์ที่น้องถูกใจและให้ความสุข

ขอแนะนำอีกสักนิด คอร์สของพี่ฟาร์มเอา ตามไปดูได้เลย

Leave a Comment