fbpx

วางแผนการเรียน ม.4 อย่างไร ให้ปรับตัวได้กับวิธีการเรียนแบบ ม.ปลาย ที่แสนจะจริงจัง

-โดยเฉพาะวิชาฟิสิกส์ ม.ปลาย จะมีความเข้มข้นขึ้นกว่า ม.ต้น ค่อนข้างมาก-

เนื้อหาจะถูกจัดลำดับเพื่อให้ต่อยอดการเรียนรู้จากการวางพื้นฐานกลศาสตร์ ใน ม.4 ต่อยอดสู่เนื้อหาในกลุ่มคลื่นและไฟฟ้า ใน ม. 5 และปิดท้ายด้วยเนื้อหาที่ต้องใช้ความรู้ก่อนหน้าหลายๆ บทประกอบกันในการเรียนอย่างเนื้อหาในกลุ่มสสาร/ความร้อน และมอเดิร์นฟิสิกส์ ใน ม.6

ความรู้จะถูกสร้างขึ้นเหมือนการสร้างพีระมิดเลย ฐานจากบทก่อนหน้าจะต้องแข็งแรงพอที่จะต่อยอดขึ้นไปอย่างมั่นคง ดังนั้นฟิสิกส์ ม.4 จึงเป็นเนื้อหาที่สำคัญ ใครที่พลาดเรียนเนื้อหาฟิสิกส์ระดับชั้นนี้ไม่เข้าใจ พบว่ามักจะมีปัญหาในการเรียนฟิสิกส์ ลามไปจน ม.5-6 และเกิดปัญหาสุดๆ ตอนจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยเลย

รู้แบบนี้แล้ว เรามาตั้งใจเรียนรู้เนื้อหา โดยหามุมที่เราจะสนุกไปกับมันได้กันเถอะ

สิ่งแรกที่ต้องรู้ก็คือ … ม.4… ฟิสิกส์เราจะต้องเรียนเนื้อหาอะไรบ้าง ไต่ไปตามแผนที่เหล่านี้ เก็บสะสมความรู้ตามแผนที่นี้ให้ครบ เรามาดูกัน (อย่าลืมอ่านคำอธิบายบทเรียนใต้ภาพกันด้วยน้า)

____________

บทแรกในการเรียน ม. ปลาย เค้าก็ใจดีให้เราเรียน Intro ก่อน เบาๆ กับ บทธรรมชาติและพัฒนาการทางฟิสิกส์ เนื้อหาช่วงแรกเน้นบรรยายให้เรารู้จักว่าฟิสิกส์คืออะไร ประวัติเป็นมาอย่างไร เกี่ยวกับเรายังไงบ้าง แล้วเราก็จะได้รู้ว่าฟิสิกส์นั้นจะต้องทำการทดลอง จึงต้องเรียนเกี่ยวกับการวัดปริมาณและการรายงานผลการทดลองกันต่อ บทนี้จะเป็นพื้นฐานให้เราพูดจาภาษาฟิสิกส์รู้เรื่องกันไปจน ม.6 เลย ไม่ยาก ออกแนวคณิตๆ ซะด้วยซ้ำ

บทสอง จะเริ่มเป็นกลศาสตร์แล้ว เรื่องแรกเลยคือ การเคลื่อนที่แนวตรง จะเน้นให้เรารู้จักกับปริมาณการเคลื่อนที่ซึ่งจะถูกกล่าวถึงถูกเรียกใช้กันไปจนบท ม.6 เลย เมื่อรู้จักปริมาณแล้วเราจะได้เรียนเกี่ยวกับสมการการเคลื่อนที่ กราฟบรรยายการเคลื่อนที่ การตกอิสระภายใต้แรงโน้มถ่วง จนท้ายบทเราจะเอาความรู้เหล่านี้มาแก้ปัญหาเชิงประยุกต์

บทสาม จะเรียนเกี่ยวกับแรง เนื่องจากบทก่อนหน้าเราเรียนการเคลื่อนที่ของวัตถุ ในบทนี้เราจะเริ่มตั้งคำถามว่า “แล้วทำไมวัตถุถึงเคลื่อนที่ได้ล่ะ” …. ก็เพราะมีแรงกระทำไงเนอะ บทนี้คือ แรงและกฎการเคลื่อนที่ ผลงานของเซอร์ไอแซค นิวตันที่เรารักกกกก อิอิ เราจะได้ทำความรู้จักกับแรงชนิดต่างๆ เช่น แรงเสียดทาน แรงดึงดูดระหว่างมวล พอได้เรียนเกี่ยวกับแรง มวล ความเร่งแล้ว ก็จะนำความรู้นี้มาแก้ปัญหาเกี่ยวกับมวลที่ถูกแรงกระทำแล้วเกิดสภาพการเคลื่อนที่แบบต่างๆ วิเคราะห์กันสนุกเลย หุหุ

____________

สามบทนี้เป็นปฐมบทของกลศาสตร์ ที่ต้องเป๊ะ ก่อนจะเรียนต่อเนื้อหาในเทอม 2 ซึ่งก็จะเป็น บท4 สมดุล บท5 งานและพลังงาน บท6 โมเมนตัมและการชน บท7 การเคลื่อนที่สองมิติ (บางโรงเรียนแยกเป็น บท7 โพรเจคไทล์ บท8 การเคลื่อนที่แบบวงกลม) ซึ่งบอกไว้เลยว่า ถ้าสามบทแรกไม่ดี ตอน ม.4 เทอม 2 จะเรียนต่อแบบปัง… ปังปินาศมากกกกก 

รู้แบบนี้แล้ว ต้องตั้งใจเรียน ม.4 เทอม 1 ให้ดีแล้วเนอะ 

พี่ฟาร์มขอเป็นกำลังใจให้น้อง ม.4 ทุกคน ปรับตัวเข้ากับการเรียนแบบเข้มข้นของวิถี ม.ปลาย นี้

ขอให้คนขยันและตั้งใจเรียนทุกคนได้เกรด 4 กันถ้วนหน้าน้าาาา

Leave a Comment