fbpx

ตอบคำถามเด็กซิ่ว ฉบับที่ 2 หลักสูตรและข้อสอบที่เปลี่ยนไป

มีน้องถามมาใน Dm พี่ว่า… “หนูรู้สึกกลัวหลักสูตรที่เปลี่ยนใหม่ และแนวข้อสอบที่เปลี่ยนไป ถ้าทำไม่ได้ ก็ต้องซิ่วอีกปีเลย T_T ถ้าทวนแค่เนื้อหา Slayer 65 จะเพียงพอไหมคะ”

พี่: โอเค เรามาแยกเป็นประเด็นกัน อย่างแรก เรื่องหลักสูตรและแนวข้อสอบ

หลักสูตรไม่ได้ถูกเปลี่ยนใหม่นะครับ (x)

หลักสูตรนี้ถูกใช้มาตั้งแต่ปี 60 แล้วและยังไม่มีประกาศว่าจะเปลี่ยน พี่ขอยืนยันว่าเนื้อหาวิชาฟิสิกส์เพื่อสอบในรุ่น #DEK66 จะยังคงเดิมทุกประการ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ มีการเปลี่ยนแค่เจ้าภาพออกข้อสอบ ดังนั้น วิธีการตั้งคำถามและรูปแบบการออกข้อสอบจะถูกปรับให้ลุ่มลึกมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ถ้าน้องจะตื่นตัวและกังวลนิดๆ ก็ดี เราจะได้มาฝึกให้เยอะๆ กันไปเลย <3

ดังนั้น หมายความว่า น้องสามารถใช้ความรู้จากคอร์ส Physics Slayer มาสอบเข้าปี 66 ได้แน่นอน 

อันที่จริง ต้องเรียกว่า “เกินพอ” เพราะคอร์สจัดวางหลักสูตรและเนื้อหาตามหลักสูตรปี 60 แถมยังเอาหลักสูตรเก่ามา “เติม” ให้ด้วย เนื่องจากโดยสถิติย้อนหลัง ข้อสอบแอบมาแจมเรื่อยๆ ดังนั้น มั่นใจได้ 

คำสำคัญคือ “การทวนเนื้อหา…” ​ตะหาก การทวนคืออะไร? ในปัจจุบัน ถ้านักเรียนคนไหนอยากเรียนกวดวิชา เพื่อเน้นจำ blocking ข้อสอบ พี่ขอคอนเฟิร์มว่าไม่เวิร์คแน่นอน 

การเรียนที่ถูกต้อง น้องต้องเรียนอย่างเข้าใจที่มาที่ไป (สไตล์ฟาร์มมี่) เรียนแล้วให้เราวิเคราะห์ปรากฎการณ์ ฝึกคิด critical thinking ได้ เราจึงจะสามารถรับมือข้อสอบใหม่ๆ ได้ ซึ่งในคอร์สของพี่ก็เสริมเรื่องพวกนี้ให้น้องแข็งแรงมั่กๆ

// แอบเม้า // เรามาลองคิดในแง่คนออกข้อสอบกันนะ…  เราก็ต้องอยากพลิกแพลงวิธีการถาม ให้ชาเล้นจ์ที่สุดเนาะ  และต้องถามให้ตรงโจทย์ คือยังอยู่ในขอบเขตหลักสูตรปี 60 (เดิม) * แต่ต้องทำด้วยหน้าตาใหม่ 

ดังน้ัน ก็มั่นใจได้เลยว่า หากมันจะออกมาเป็นข้อสอบที่ดี >>> ผู้ออกข้อสอบ ก็ต้อง ปรับ เปลี่ยน วิธีการออกข้อสอบ อยู่แล้ว (ไม่งั้นจะเข้าตำราดราม่าปี 65 ที่เอาข้อสอบเก่าสมัย Ent’ มาออกเป๊ะๆ แบบนี้ไม่โอเค ดูถูกเด็กเกินไป)

หน้าที่ของผู้เรียน เราทำได้อย่างเดียวคือ เราต้องรู้ให้จริง  เรียนทั้งทีเอาให้เกทและไปพลิกแพลงทำโจทย์ได้ครับ

Leave a Comment