fbpx
 

บทความ

Preview วิชาฟิสิกส์ ม.ปลาย (ม.ต้นก็อ่านได้ แนะนำครับ)

หลังจากที่ไม่ค่อยได้ขีดเขียนอะไรมานาน วันนี้ ขอกลับมาขีดเขียนอีกครั้งในหัวข้อเบาๆ เป็นแนวทางให้กับนักเรียนและผู้ปกครองนะครับ ว่า “วิชาฟิสิกส์” นี่มันคืออะไร ครอบคลุมเรื่องอะไร และเราจะเรียนไปเพื่ออะไร… “Welcome to Physics World”(post นี้เขียนในปี พ.ศ. 2565 ไว้มาดูกันว่าอนาคตจะเปลี่ยนแปลงไปซักแค่ไหน) วิชาฟิสิกส์ …
Read More

ถ้าอยากเรียนให้ได้ผล จงตั้งเป้าหมายเอาชนะตนเอง

อยากเรียนให้ได้ผล? ไม่อยากเป็นคน #หมดไฟ แนะนำทีม #Dek66 อ่าน.พี่มีเทคนิคหนึ่ง คือการตั้งคำถาม แต่ ….. วิธีการตอบ “ต่าง” การตอบคลีเช่เดิมๆ มาดูตัวอย่าง.”สิ่งที่เรียนอยู่ตอนนี้ เรียนไปเพื่ออะไร และมีประโยชน์ยังไง?”.- เรียนไปเป็นหมอค่ะ การงานมั่นคง เงินดี ดูแลครอบครัวได้- ก็เรียนไปเข้าวิศวะครับ มีองค์กรใหญ่รองรับอยู่.คำตอบไม่มีผิดถูก …
Read More

ตอบคำถามเด็กซิ่ว ฉบับที่ 1 ความกังวลเป็นเหตุ

น้อง: ผมกังวลทุกครั้ง เวลาคิดถึงการซิ่ว ผมไม่แน่ใจว่าจะทำมันได้รึเปล่า หรือว่าตัวเองจะล้มเลิกก่อนจะถึงตรงนั้นมั้ย ไม่มั่นใจเลยครับ#Dek65 จะซิ่วไป Tcas66 คำตอบของพี่:  จากคำถาม พี่จับได้ว่า “ความกังวล” คืออุปสรรคสำคัญของการจะซิ่ว ดังนั้นเรามาดูกัน ว่าความกังวลคืออะไร ความกังวล (ภาษาอังกฤษเรียกว่า anxiety)  คือ …
Read More

#แจกใบงาน สำหรับน้องๆ ที่ต้องการ “การลงมือทำ” เพื่อ “ไปสู่เป้าหมาย”

“การลงมือทำ” เพื่อ “ไปสู่เป้าหมาย” ดูจะเป็นเรื่องยาก… เมื่อเป้าหมายนั้นไม่ได้ถูกแสดงออกมาให้เราเห็นแบบชัดๆ 👀 ดังนั้น~! วิธีการต่อไปนี้ เป็นเทคนิคในรูปแบบง่ายๆ ที่จะนำเราไปสู่เป้าหมายระยะกลาง หรือระยะยาวได้ ไม่ว่าจะหลายสัปดาห์ หรือหลายปี 👉ขั้นที่ 1 จินตนาการถึงสิ่งที่ต้องการ …
Read More

6 ทริคที่ต้องรู้ก่อนสอบ TCAS65 สไตล์พี่ฟาร์ม

เปิดใช้สกิล “ประเมิน” สกัดหาข้อที่ทำได้ก่อน อ่านคำถามไล่ไปในแต่ละข้อ คอย “ประเมิน” ว่าข้อนี้เราน่าจะทำได้จนได้คำตอบสุดท้ายไหม ถ้าคิดว่าไม่ไหว ทำเครื่องหมายไว้แล้วข้ามไปข้อต่อไปเลยทันที เมื่อถึงข้อใหม่แล้วก็ให้ “ประเมิน” เหมือนเดิม หากเจอข้อที่คิดว่าโกยคะแนนได้ อาจจะไม่ยาก หรือยากแต่เราเตรียมมาตรงแนว หรือเฉียดๆ แล้วนึกประยุกต์ได้ …
Read More

อยู่ ม.4 เรียนฟิสิกส์จะได้เจอกับอะไรบ้าง (ตามหลักสูตรใหม่ปรับปรุง พ.ศ. 2560)

บทความนี้เป็นการสรุปจาก คลิปวีดีโอแนะนำหลักสูตรใหม่ใน Fanpage: เรียนฟิสิกส์กับครูพี่ฟาร์ม PFarmmie ไปติดตามฟังตัวเต็มๆ กันได้น้า ม.4 เทอม 1 เรียนอะไรบ้าง? เทอมแรกเป็นสบายๆ เบาๆ เนื่องจากน้องๆ เพิ่งก้าวจากรั้ว ม.ต้น สู่ ม.ปลาย …
Read More

4 เหตุผลที่ผู้ชายดูเก่งฟิสิกส์กว่าผู้หญิง

ใครรู้สึกบ้างว่า “ผู้ชาย” เก่งฟิสิกส์ “กว่าผู้หญิง” คิดว่าเป็นเรื่องจริงหรือเปล่าคะ?ที่แน่ๆ ยิ่งเชื่อกันมาก ก็ยิ่งปิดกั้นโอกาสของผู้หญิงจากวิชาฟิสิกส์นะ โลกเราเชื่อแบบนี้มาแต่ยุคโบราณเลย จนกระทั่งเมื่อราว 50 ปีก่อน โลก “เบนกระแส” และเห็นคุณค่าต่อความสามารถผู้หญิงมากขึ้น นักวิจัยจึงพยายามสืบว่า “จริงหรือไม่” ที่ผู้ชายได้คะแนนดีกว่าผู้หญิง? …
Read More