fbpx

5 วิธีในการ Slow down ชีวิต

ครึ่งปีที่ผ่านมาของพี่ทำงานหนักมากกกก เพราะส่ง #Dek63 สอบไปตอนมีนา จากนั้นก็เผชิญความเวอร์วังของโควิดที่กระทบกับงานเต็มๆ ทำให้ต้องปิดสตูไปพักนึงเลย กลับมารีบอัดเทปรัวๆ เพื่อให้สอน Slayer รุ่น #dek64 ให้ทัน…​มีคอร์สฟิสิกส์ตามชั้นเรียนต่างๆ ด้วย บอกเลยว่าเหนื่อยและเครียดมาก T~T เลยต้องไปหาวิธีมาลดความเครียดตัวเองจากเว็บ Psychologytoday ละก็เอามาแบ่งปันกันนะ

1. สำรวจงานอดิเรกที่เราชอบ (อีกครั้ง)

โดยคำศัพท์ “อดิเรก” แปลว่า ใหญ่ยิ่ง, มาก, เกิน, พิเศษ ลองนึกๆ ดูซิ มีอะไรที่เรารู้สึกอินและยินดีจะใช้เวลากับมัน ลองเลือกทำกิจกรรม “ช้าๆ” ดูบ้าง เช่น กินขนม (อย่ากินเร็วนะ 555) เล่นกับหมา เก็บกวาดสวน ทำงานบ้าน วาดรูปไอดอลคนโปรด หรืออ่านหนังสือที่หมายตาไว้ให้จบเสียที

หากใครยังนึกไม่ออกสิ่งที่ชอบทำตอนเราเป็นเด็กก็ได้ ​:) เพราะสิ่งที่เราชอบทำตอนเด็ก มักไม่เกี่ยวกับ “หน้าตาความสำเร็จ” และเป็นไปตามความสนใจและความชอบของเราโดยแท้

2. หาเพื่อนมาใช้เวลาคุณภาพด้วยกัน

ถ้าเราอยู่กับคนที่เทคโนโลยีจ๋า ชอบแข่งขัน ทำงานตลอดเวลา นานๆ เข้าเราก็จะซึมซับและมีนิสัยใจคอแบบเดียวกับคนที่เราอยู่ด้วย

..และจากที่แนะกิจกรรมแบบ “Slowlife” ด้านบน ถ้าเราหาคนมาร่วมจอยกันได้ เรามีแนวโน้มจะได้ใช้เวลาคุณภาพและได้เรียนรู้บุคคลผ่านกิจกรรมเช่นกัน

3. เอาคำว่า “ควร” ไปพักก่อน

ในชีวิตเราสู้กับสิ่งที่ “ควรทำ” “ควรคิด” “ควรรู้สึก” เยอะมาก ล้วนเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่  100% ด้วยนะ สังเกตเวลาเราเริ่มทำอะไรสักอย่างด้วยคำว่า “ฉันควร…” แค่คิดต่อก็หมดแรงแล้ว

คนที่ทำสิ่งต่างๆ ตามสมควรเท่านั้น คือคนติดความสมบูรณ์แบบ คนพวกนี้จะรู้สึกเหนื่อยล้า หมดแรงเอาง่ายๆ

แนะนำให้วางสิ่งต่างๆ ลง แล้วทำทีละอย่างก็พอ เช่น หลายคนอยากจะอ่านหนังสือเตรียมสอบ และลดน้ำหนัก 5 กิโล แถมจะเอาใจแฟนให้ได้เหมือนวันแรกที่จีบกัน ทั้งหมดเป็นเรื่องที่ “ควรทำ” แต่เมื่อถึงจุดสำคัญ เราต้องจัดลำดับ และทำทีละอย่าง จึงจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. สร้างแผนขึ้นมาเพื่อลดภาระของการ “เลือก”

ยิ่งเรามีแผนในชีวิต เรายิ่งคิดอะไรๆ ได้ง่าย เช่น วางแผนเลยจะกินอะไรในแต่ละวัน ถึงเวลาจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเลือกนาน… (แถมเถียงกันไม่จบสิ้น)

ลองวางกิจวัตรประจำวันง่ายๆ กว้างๆ แล้วทำตามมัน จะพบว่า “เบาสมอง” ขึ้นแยะ ส่วนวิธีการวางแผนที่ง่ายที่สุดคงเป็น การจดกิจกรรมที่จะทำในปฏิทินมือถือทันที หลังจากตัดสินใจได้ลงตัวแล้ว เช่น จะ Login เข้าเรียนฟิสิกส์ของพี่ฟาร์มสัก 1 Ep. ทุกวันอังคารและศุกร์ ก็ตั้งเวลากับตัวเองไว้เลย

5. จำไว้ว่า ไม่ต้อง “คว้า” ทุกโอกาสก็ได้

“ไทยนี้รักสงบ…แถมคว้าครบทุกโอกาส…” ถ้านี่เคยเป็นเพลงชาติในใจใคร ขอให้หยุดเสีย แม้วัยเราควรเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเปิดใจรับรู้โลกกว้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องคว้าทุกเรื่องมาสุมตัว

ลองนึกถึงคูปองที่เรารีบกดรับมา (แต่ไม่ได้ใช้) หรืออีเวนท์ที่ลงชื่อว่าจะไป (แต่ไม่เคยโผล่) ถ้าเราหัดนิสัย “พลาด” สิ่งที่ได้ commit ไว้บ่อยๆ เราจะเริ่มเป็นคนโลเล ซึ่งไม่เวิร์คเลยในอนาคต

ค่อยๆ พิจารณาโอกาสต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต แล้วเลือกตามที่ต้องการจริงๆ เท่านั้นดีกว่า จะช่วยลดความเครียด และความวิตกกังวลในชีวิตได้อีกแยะ


ติดตามคอร์สล่าสุดจาก PhysicsFarm

Leave a Comment

25-26 พ.ย. ใส่โค้ด "BLACK99" เพื่อลด 99.- กลุ่มคอร์สสอบเข้ามหาวิทยาลัย

X